Đối tác

Tin tức » Máy nước nóng năng lượng mặt trời- giải pháp khi cúp điện

Máy nước nóng năng lượng mặt trời- giải pháp khi cúp điện
25/12/2011 08:17

 - Với tình trạng điện "phập phù" như hiện nay, nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ và người già đã tìm đến thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời (NLMT).

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần hiểu rõ chức năng, cũng như kiến thức để lựa chọn đúng hàng tốt.

Có thể dùng được 300 ngày/1 năm

TS Hoàng Dương Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết: Với thời tiết tại Việt Nam, mỗi năm loại máy này có thể sử dụng được khoảng 300 ngày. Ngay cả mùa đông ở miền Bắc ít nắng, nhưng chỉ cần nắng vài giờ thì nước có thể đạt 45-50 độ C, theo TS Hùng, mỗi loại bình nước nóng dùng NLMT đều có ưu, nhược điểm riêng.

Loại ống chân không có hình thức đẹp, nhưng nếu nước xử lý không tốt, vài năm sau sẽ bị hỏng bộ phận làm nóng vì không có hệ thống thoát nước thải, tuổi thọ không bền. Do đó, chỉ thích hợp với vùng hay bị đóng băng.

Loại thứ 2 là tấm phẳng, hình thức không đẹp nhưng rất bền vì có bình chứa nước nóng và bộ phận làm nóng có tấm hấp thụ nhiệt được làm bằng hợp kim đồng, tuổi thọ 15- 20 năm.

Anh Đoàn Ngọc Nhân, Phòng kinh doanh của Công ty cổ phần Năng lượng mặt trời Việt Nam - VN Solar cho biết: Nếu các gia đình muốn lắp đặt máy nước nóng sử dụng NLMT nên nhờ nhân viên tư vấn tính toán loại máy phù hợp nhất. Bao gồm: nhu cầu sử dụng, yêu cầu phụ tải (bao gồm cả nhu cầu tắm giặt, nấu nướng và lượng nước trữ trong hệ thống đường ống nước nóng của căn nhà)...

Thông thường, gia đình 4 người nên chọn loại bình 150 – 200 lít là vừa. Khi lắp máy, các gia đình nên chọn loại ống nhôm nhựa phức hợp chịu nhiệt hoặc ống nhựa P - PR với công nghệ hàn nhiệt. Nếu dùng loại ống nhựa thông thường dễ bị biến dạng vì nước thường xuyên nóng 50 – 70 độ C. Lắp ráp máy xong, tốt hay không cũng phải theo dõi kiểm tra từ 1-2 ngày có nắng, nếu không rò rỉ, luôn có nước nóng 45 – 70 độ C là đảm bảo kỹ thuật.

Cẩn thận khi mua hàng

Giải thích về tình trạng một số gia đình lắp máy nước nóng sử dụng NLMT hay gặp hiện tượng lúc có nước, lúc không, TS Hùng cho biết, có thể là do lắp đặt không đúng kỹ thuật, không có nước lạnh cấp vào thùng, trời mưa liên tục, sử dụng quá khả năng cung cấp của máy... Gặp trường hợp này, các gia đình nên gọi thợ bảo dưỡng xử lý ngay (lưu ý các hãng thường có bảo dưỡng và miễn phí 6 tháng đầu tiên). 

Hiện nay, một số cơ sở trong nước đã sản xuất các loại máy nước nóng sử dụng NLMT. Mức giá từ khoảng 3,9 triệu - 17,5 triệu đồng/máy, tuỳ theo dung tích. Các loại máy nhập một phần linh kiện của Trung Quốc, linh kiện còn lại trong nước có giá khoảng 4,8 triệu đồng/máy.

Tại Hà Nội, việc lắp đặt thí điểm thiết bị đun nước nóng bằng NLMT do Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hà Nội tiến hành, đã thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc và đang hỗ trợ 95 mô hình khác (mỗi mô hình trình diễn được hỗ trợ 1,3 triệu đồng, trong tổng chi phí từ 6-7 triệu đồng; các mô hình thông thường được hỗ trợ 350.000 đồng).      

  Kim sinh - theo giadinh.net


Tin tức » Máy nước nóng năng lượng mặt trời- giải pháp khi cúp điện

Tin liên quan